Cổng thông tin điện tử Trường tiểu học Tân Thành 2
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Ảnh kỉ niệm 20/11/2022
  • ảnh 20/11/2022
  • Chấm lớp đẹp lớp xinh
  • Hội nghị công chức viên chức và người lao đông năm học 2022-2023
  • Ảnh đại hội Liên Đội năm học 2022-2023
  • Hội thi Tiếng hát người giáo viên
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 40
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU THƯ MỤC SÁCH KỸ NĂNG SỐNG

Học sinh là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, muốn khám phá song còn thiếu hiểu biết sâu sắc về xã hội, còn thiếu kinh nghiệm sống nên dễ bị lôi kéo, kích động, hoặc dễ học theo, bắt chước một số thói hư, tật xấu du nhập từ thế giới bên ngoài, từ Internet… 

 

Các  thầy, cô giáo và các con học sinh thân mến !

Học sinh là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, muốn khám phá song còn thiếu hiểu biết sâu sắc về xã hội, còn thiếu kinh nghiệm sống nên dễ bị lôi kéo, kích động, hoặc dễ học theo, bắt chước một số thói hư, tật xấu du nhập từ thế giới bên ngoài, từ Internet… 

Sống trong xã hội phát triển, con người cần phải sớm được trang bị những kĩ năng cần thiết để hòa nhập với cộng đồng, với xu thế toàn cầu hóa. Rèn kĩ năng sống lại càng cần thiết đối với thế hệ trẻ vì các em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Giáo dục kĩ năng sống sẽ góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Kĩ năng sống sẽ giúp học sinh vững vàng đối diện với nghịch cảnh, là chìa khóa để các em mở ra cánh cửa thành công. Rèn kĩ năng sống cho học sinh cũng đòi hỏi một quá trình lâu dài và liên tục.

Nhằm góp phần nâng cao kĩ năng sống cho các em học sinh, giúp các thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm và lựa chọn được những cuốn sách cần thiết cho mình. Thư viện nhà trường đã biên soạn cuốn  “Thư mục giới thiệu sách Giáo dục kĩ năng sống “  giới thiệu những kĩ năng sống cơ bản nhất với học sinh qua các chủ đề như: Kĩ năng tự nhận thức; Kĩ năng làm chủ bản thân; Kĩ năng giao tiếp; Kĩ năng giải quyết vấn đề; Kĩ năng ra quyết định; học cách học tập, học cách làm việc, học cách ứng xử, học cách làm người,…

Thông qua những khái niệm cơ bản, những câu chuyện và những hoạt động khám phá, giúp học sinh vừa nắm vững khái niệm vừa được tham gia như người trong cuộc vào những tình huống cụ thể, cùng suy nghĩ tìm biện pháp xử lí các tình huống, qua đó rèn luyện và phát huy những kĩ năng sống trong từng bài học.

Trong quá trình biên soạn thư mục sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, tôi rất mong sự đóng góp ý kiến chân thành của các thầy, cô giáo và các độc giả để bản thư mục được hoàn thiện hơn.

Trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các con thân mến!

 NỘI DUNG THƯ MỤC

               1. CHU NAM CHIẾU. Học cách làm việc: Kĩ năng không thể thiếu dành cho học sinh thế kỉ 21/ Ch.b Chu Nam Chiếu, Tôn Vân Hiểu; Lê Tâm dịch.- Tái bản lần thứ 9.- H.: Kim Đồng, 2018.- 151tr.: Tranh vẽ; 19 cm.- (Tôi tin tôi có thể làm được)

          Nội dung: Giới thiệu những câu chuyện và đưa ra những lời khuyên về việc tự trang bị đầy đủ năng lực và tri thức, tự tin và thấu hiểu bản thân, óc sáng tạo năng động, khả năng thu thập và xử lý thông tin, đức tính trung thực trong hợp tác với người khác, năng lực giải quyết vấn đề và hòa giải mâu thuẫn… giúp các bạn trẻ có khả năng làm việc thành công khi bước vào con đường lập nghiệp. 

Cuốn sách gồm có 10 chương:

Chương 1: Từ biết đến làm- Năng lực ứng dụng tri thức

Chương 2: Tự tin thấu hiểu bản thân- Năng lực khai phá tiềm năng bản thân.

Chương 3: Vượt lên sự tầm thường- Tinh thần sáng tạo và khả năng sáng tạo.

Chương 4: Giành chiến thắng bằng trí tuệ- Năng lực giành chiến thắng bằng trí tuệ và dịch vụ.

Chương 5: Nhạy bén với thông tin- Năng lực thu thập và xử lý thông tin.

Chương 6: Thành thực và giữ chữ tín- Năng lực trong hợp tác với người khác.

Chương 7: Thừa thế xông lên- Năng lực giải quyết vấn đề và hóa giải mâu thuẫn

Chương 8: Sự can đảm và tinh thần mạo hiểm-Năng lực dám chấp nhận mạo hiểm.

Chương 9: Có chí thì nên- Năng lực kiêm trì và nhẫn nại.

Chương 10: Thuận theo thời thế- Năng lực thích ứng với những thay đổi của xã hội tương lai.

              2. CHU NAM CHIẾU. Học cách học tập: Kĩ năng không thể thiếu dành cho học sinh thế kỉ 21/ Ch.b Chu Nam Chiếu, Tôn Vân Hiểu; Lê Tâm dịch.- Tái bản lần thứ 9.- H.: Kim Đồng, 2018.- 142tr.: Tranh vẽ; 19 cm.- (Tôi tin tôi có thể làm được)

           Nội dung: Giới thiệu sơ lược về cuộc cách mạng trong học tập, chỉ rõ cho học sinh thấy tiềm năng và giá trị của việc học tập. Đưa ra một số phương pháp giúp học sinh và giáo viên có được những kết quả tốt nhất trong giáo dục và học tập.

Cuốn sách gồm có 7 chương:

Chương 1: Cuộc các mạng trong học tập

Chương 2: Tiềm năng và quyền lợi học tập

Chương 3: Năng lực và hứng thú trong học tập

Chương 4: Mục đích cuối cùng của học tập là giải quyết vấn đề.

Chương 5: Giáo viên từ độc tấu sang hòa tấu.

Chương 6: Giáo dục mở rộng- Nắm bắt mọi cơ hội học tập

Chương 7: Bồi dưỡng con người phát triển hài hòa

         3. CHU NAM CHIẾU. Học cách ứng xử: Kĩ năng không thể thiếu dành cho học sinh thế kỉ 21/ Ch.b Chu Nam Chiếu, Tôn Vân Hiểu; Lê Tâm dịch.- Tái bản lần thứ 9.- H.: Kim Đồng, 2018.- 107tr.: Tranh vẽ; 19 cm.- (Tôi tin tôi có thể làm được)

               Nội dung: Giới thiệu những câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho các em học sinh về kĩ năng ứng xử trong cuộc sống như biết tôn trọng và cảm thông với người khác, biết mình biết người, biết quan tâm, yêu thương và hợp tác với mọi người…

Cuốn sách gồm có 5 chương:

Chương 1: Tôn trọng và hiểu nhau

Chương 2: Biết mình biết người

Chương 3: Khoan dung và nhẫn nại

Chương 4: Quan tâm và yêu thương

Chương 5: Bàn bạc và hợp tác

4. CHU NAM CHIẾU. Học cách làm người: Kĩ năng không thể thiếu dành cho học sinh thế kỉ 21/ Ch.b Chu Nam Chiếu, Tôn Vân Hiểu; Lê Tâm dịch.- Tái bản lần thứ 9.- H.: Kim Đồng, 2018.- 110tr.: Tranh vẽ; 19 cm.- (Tôi tin tôi có thể làm được)

          Nội dung: Giới thiệu những câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho các em học sinh về cách cảm nhận tình yêu thương, cảm nhận trí tuệ, cảm nhận về cơ thể và sức khoẻ, cảm nhận giá trị, sự tự lập, sự hòa đồng, vẻ đẹp và cuộc sống, giúp nhìn nhận bản thân rõ ràng hơn để tiếp tục cố gắng và tạo ra những điều tốt đẹp, có giá trị.

Cuốn sách gồm có 8 chương:

Chương 1: Cảm nhận tình yêu thương

Chương 2: Cảm nhận trí tuệ

Chương 3: Cảm nhận về cơ thể và sức khỏe

Chương 4: Cảm nhận giá trị

Chương 5: Cảm nhận sự tự lập

Chương 6: Cảm nhận sự hòa đồng

Chương 7: Cảm nhận vẻ đẹp

Chương 8: Cảm nhận cuộc sống

Thư mục những cuốn sách Kỹ năng sống dành cho học sinh hiện đang có mặt tại Thư viện trường Tiểu học Tân Thành 2. Rất mong được các con học sinh đón đọc.    

Mong rằng trí tuệ sẽ trở thành người bạn đồng hành mãi mãi của bạn trên mọi hành trình để mang lại cho cuộc sống của bạn những khúc nhạc du dương ngọt ngào và những ánh hào quang lấp lánh!

Thư viện trường Tiểu học Tân Thành 2!

 


Tác giả: Trường Tiểu học Tân Thành 2
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website